Thứ sáu, 31 Tháng 7 2015

Thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Viết bởi : 
Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 1642

Thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự cho công dân Việt Nam ở nước ngoài.
- Trình tự thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo qui định của pháp luật.
Bước 2: Nộp hồ sơ:


1. Công dân Việt Nam ở trong nước (là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác) có nhu cầu xác nhận nhân sự cho thân nhân ruột thịt là công dân Việt Nam ở nước ngoài để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi người đề nghị thường trú) hoặc tại một trong ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an:


a) 44-46 Trần Phú, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
b) 254 Nguyễn Trãi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
c) 7 Trần Quý Cáp, TP. Đà Nẵng.
2. Thời điểm tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).


3. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
- Nếu đầy đủ, hợp lệ, thì nhận hồ sơ, in giấy biên nhận và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, in (viết) biên lai thu lệ phí và trao giấy biên nhận cùng biên lai thu lệ phí cho người nộp hồ sơ.
- Nếu nội dung chưa ghi đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp hồ sơ ghi lại cho đầy đủ.


Bước 3: Trả kết quả:
1. Người nhận kết quả đưa giấy biên nhận, chứng minh nhân dân cho cán bộ trả kết quả để đối chiếu, nếu đầy đủ và đúng người, thì yêu cầu ký nhận và trả giấy xác nhận nhân sự cho người đến nhận kết quả.


2. Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).
- Cách thức thực hiện:
Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả.


- Thành phần hồ sơ, số lượng hồ sơ:

1. Thành phần hồ sơ, gồm:
- 01 tờ khai mẫu X03.
- 02 ảnh cỡ 4x6cm, mới chụp của công dân Việt Nam ở nước ngoài, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.
- Bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người đề nghị và thân nhân ở nước ngoài (giấy khai sinh, hộ khẩu...).
2. Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.


- Thời gian giải quyết:
+ Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Trong thời hạn 25 ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ), Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh có trách nhiệm xác minh, gửi hồ sơ về Cục Quản lý xuất nhập cảnh; trong thời hạn 05 ngày làm việc (kể từ ngày nhận hồ sơ của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh), Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp giấy xác nhận nhân sự và gửi kết quả về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh để trao đổi cho người nước ngoài theo yêu cầu của người đề nghị.


+ Trường hợp nhận hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp giấy xác nhận nhân sự để trả cho người đề nghị; đồng thời thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo yêu cầu của người đề nghị.


- Đối tượng thực hiện:
Công dân Việt Nam ở trong nước (là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác) có nhu cầu xác nhận nhân sự cho thân nhân ruột thịt là công dân Việt Nam ở nước ngoài để làm thủ tục cấp hộ chiếu hoặc giấy thông hành.


- Cơ quan thực hiện:
+ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
+ Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.


- Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:
Cấp giấy xác nhận nhân sự cho công dân Việt Nam ở nước ngoài (X04).


- Lệ phí:
100.000 đồng (một trăm nghìn đồng)/01 giấy xác nhận


- Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:
Tờ khai đề nghị xác nhận nhân sự cho thân nhân là công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài (mẫu X03).


- Yêu cầu, điều kiện thực hiện:
1. Công dân Việt Nam ở trong nước (là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác) có thân nhân ruột thịt là công dân Việt Nam ở nước ngoài, đề nghị xác nhận nhân sự để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.


2. Người đề nghị cấp giấy xác nhận nhân sự cho thân nhân ruột thịt là công dân Việt Nam ở nước ngoài, nộp bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ (giấy khai sinh, hộ khẩu....). Nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.


3. Mẫu Tờ khai đề nghị xác nhận nhân sự cho thân nhân là công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài (mẫu X03), phải có xác nhận của Trưởng Công an xã, phường, thị trấn nơi người đề nghị cư trú.


4. Người đề nghị cấp giấy xác nhận nhân sự cho thân nhân ruột thịt là công dân Việt Nam ở nước ngoài xuất trình giấy Chứng minh nhân dân còn giá trị của mình để kiểm tra, đối chiếu.


5. Người được xác nhận nhân sự phải có (giữ) quốc tịch Việt Nam, không thuộc diện được Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh theo qui định của pháp luật Việt Nam vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.


- Cơ sở pháp lý:
+Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Nghị định số 65/2012/NĐ-CP ngày 06/09/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.


+ Thông tư liên tịch số 08/2013/TTLT/BCA-BNG ngày 20/8/2013 của liên Bộ Công an, Ngoại giao hướng dẫn sửa đổi, bổ sung một số điểm của Thông tư liên tịch số 08/2009/TTLT/BCA-BNG ngày 06/10/2009 của liên Bộ Công an, Bộ ngoại giao hướng dẫn việc cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành cho công dân Việt Nam ở nước ngoài theo Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;


+ Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ Tài chính qui định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

BẢN ĐỒ

Joomla Templates - by Joomlage.com